Monday, 21/09/2020 - 23:45|
Nhiệt liệt chào mừng độc giả đến cổng thông tin điện tử trường Tiểu học Đa Mai

THAM QUAN VÀ HỌC TẬP LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG CỦA HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐA MAI.

Học tập gắn liền với lao động sản xuất, đó là một trong những mô hình giáo dục của Trường Tiểu học Đa Mai hướng tới. Thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020, ngày 9/06/2020, Trường Tiểu học Đa Mai đã tổ chức cho học sinh đi tham quan và trải nghiệm về làng nghề truyền thống bún, bánh Đa Mai nhằm giáo dục đạo đức, rèn kỹ năng sống và hiểu biết xã hội cho học sinh.

Chiều ngày 9/6/2020 được sự nhất trí của Ban giám hiệu nhà trường. Tổ 4- 5  tổ chức cho học sinh tham quan trải nghiệm tại làng nghề bún Thắng Thủy. Cùng đi trải nghiệm với học sinh có cô Thân Thị Nga Bí thư chi bộ Hiệu trưởng nhà trường. Đến với HTX bún bánh sạch Thắng Thủy Đa Mai học sinh được tham quan, tìm hiểu, nghe giới thiệu về làng nghề truyền thống của địa phương mình. Các em không chỉ hiểu thêm về lịch sử địa phương mà còn thêm phần tự hào với nghề truyền thống của quê hương mình. Đa Mai là một làng nghề thủ công nổi tiếng với việc làm bún và bánh cuốn.

Học sinh Trường Tiểu học Đa Mai tham quan cơ sở kinh doanh bún bánh Thắng Thủy. 

 Nghề làm bún phường Đa Mai xuất hiện tương đối sớm (khoảng 400 năm). Trước đây, bún được làm thủ công. Nghề làm bún khá vất vả và công phu với 15 công đoạn: chọn gạo, đãi gạo, ngâm gạo, xay bột, ngâm bột, nén bột, cắt quả bột, buộc bột, giã bột, ra bột, nhào bột, lọc bột, vặn bột vào nồi (khâu thành sợi bún), vớt bún ra chậu, bắt bún và bảo quản.Nhưng đến nay các công đoạn sản xuất bún đã được cơ giới hóa, điện khí hóa, lao động sản xuất không còn nặng nhọc như trước, năng suất tăng lên gấp nhiều lần.

Bác Thân Văn Thắng giới thiệu các bạn học sinh quy trình quan trọng nhất trong quá trình làm bún.

 Bún Đa Mai luôn làm hài lòng những vị khách ẩm thực khó tính với sợi bún dẻo, màu trắng, bóng mượt mà không có vị chua. Hiện nay với sự sáng tạo của người dân và chương trình phát triển làng nghề, máy móc đã thay thế dần con người, nhưng để làm ra những sợi bún dẻo ngon thì đòi hỏi sự khéo léo và tâm huyết của chính bàn tay người thợ.Tham quan và trải nghiệm với nghề truyền thống của quê hương, các em được tìm hiểu về từng khâu trong quy trình làm bún, được hướng dẫn cụ thể các công đoạn làm ra bún. Các em học sinh còn được trực tiếp thực hành làm bún với phương thức sản xuất mới, hiện đại, làm ra những sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Học sinh thực hành trải nghiệm vớt và bắt bún 

Sản phẩm của bạn học sinh tham gia trải nghiệm

Các bạn học đóng hộp sản phẩm bún

Sau buổi ngoại khóa các em học sinh rất thích thú, từ những kiến thức trên lớp kết hợp với các trải nghiệm thực tế giúp các em hiểu sâu hơn các kiến thức đã học. Hoạt động trải nghiệm đã góp phần bồi dưỡng thêm tình yêu quê hương, đất nước, rèn kỹ năng sống cho học sinh.

Niềm vui của bạn học sinh tham gia buổi trải nghiệm.

 Các bạn cảm ơn bác Thắng sau buổi trải nghiệm đầy bổ ích.

Việc giữ gìn và phát triển các làng nghề truyền thống không chỉ là giữ gìn nét văn hóa tinh hoa của dân tộc mà thông qua đó, địa phương có thể phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động, giúp ổn định cuộc sống. Chương trình học tập và giáo dục thông qua thực tế sẽ kích thích học sinh hứng thú, giúp các em có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và ý nghĩa.

                                                                                                        Ngô Thị Nguyệt Ánh - GV

 

Tác giả: Ngô Thị Nguyệt Ánh
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 118
Hôm qua : 66
Tháng 09 : 921
Năm 2020 : 12.979